TIN MỚI NHẤT

Chủ động ứng phó với mưa, lũ gây ngập lụt cục bộ trên địa bàn tỉnh

  • HMT
  • /
  • 09/08/2019

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết những ngày gần đây trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản hoả tốc yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung sau:

UBND và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình mưa, lũ, ngập lụt trên địa bàn, thông báo kịp thời cho nhân dân biết để chủ động phòng tránh, tập trung chỉ đạo khơi thông các hệ thống tiêu thoát nước, thu hoạch các diện tích nông nghiệp đã đến thời gian thu hoạch, nhất là vùng có nguy cơ bị ngập úng khi có mưa, lũ. Rà soát phương án, kế hoạch sơ tán dân khi có mưa, lũ lớn kết hợp phải xả lũ công trình hồ chứa thủy lợi, thủy điện gây ngập lụt trên diện rộng xảy ra.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh kiểm tra an toàn các hồ thủy lợi, thủy điện, công trình đang xây dựng; khắc phục, sửa chữa ngay các hư hỏng, không để xảy ra sự cố, bảo đảm an toàn công trình và an toàn của người dân ở khu vực hạ du. Chủ động theo dõi thông tin về thời tiết, diễn biến mưa, lũ để điều tiết nước hồ chứa đảm bảo an toàn công trình; thông báo kịp thời cho UBND, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố, cơ quan báo, đài và nhân dân khu vực hạ du biết trước khi vận hành xả lũ theo quy định.

Các cơ quan, đơn vị thường trực tìm kiếm cứu nạn của tỉnh và các địa phương kiểm tra, rà soát chuẩn bị tốt các phương tiện, lực lượng, vật tư theo kế hoạch đã được phân công, sẵn sàng tham gia ứng phó, di dời sơ tán dân khi có yêu cầu hoặc lệnh điều động ứng cứu.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, tình hình mưa, dông, lốc trên địa bàn tỉnh, phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh thông báo kịp thời cho chính quyền và mọi người dân biết để chủ động phòng tránh.

Tổ chức trực ban nghiêm túc để theo dõi diễn biến thời tiết, tình hình mưa lũ, ngập trên địa bàn để tham mưu chỉ đạo, ứng phó và xử lý kịp thời các sự cố xảy ra, báo cáo về UBND tỉnh (qua Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh) để chỉ đạo.

Được biết, trong mấy ngày gần đây, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với trường gió Tây Nam cường độ mạnh đã gây ra mưa to đến rất to, làm ngập úng cục bộ các vùng trũng, ven sông, suối, gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp tại các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Đức Linh, Tánh Linh,...