TIN MỚI NHẤT

Đôi chân không mỏi của nữ cán bộ tổng hợp bảo hiểm y tế - Phan Thị Tuyết Hoa

Mặc dù là phường nằm ngay trung tâm thành phố Phan Thiết, thế nhưng phần đông người dân nơi đây sinh sống bằng nghề biển và lao động tự do; ấy thế mà nhiều năm trở lại đây, Đức Thắng luôn hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên 90%. Kết quả ấy ngoài sự cố gắng, nổ lực của cả hệ thống chính trị từ phường đến khu phố; đó còn là sự đóng góp không mệt mỏi của nữ cán bộ hưu trí tổng hợp - Phan Thị Tuyết Hoa trong tuyên truyền, vận động người dân tại địa phương tham gia bảo hiểm y tế.

Thân hình thấp bé, nước da đem nhẻm, đó là những ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với nữ cán bộ tổng hợp bảo hiểm y tế Phan Thị Tuyết Hoa. Càng ấn tượng hơn khi bà Hoa tuy đã nghỉ hưu được 4 năm, nhưng hàng ngày bà vẫn cần mẫn, hăng say với công việc trên chiếc xe đạp cà tàng, cũ kỹ. Bà Hoa cho biết: cơ duyên đến với “nghề” này là từ khi bà còn làm kế toán tại UBND phường Đức Thắng, thấy bà hoạt bát, năng nổ, tháo vác trong công việc, lãnh đạo địa phương đã giao hẳn công tác tổng hợp về bảo hiểm y tế; đồng thời phân công luôn các khâu thu, trích nộp tiền cho cơ quan bảo hiểm xã hội thành phố Phan Thiết hàng tháng đúng theo thời gian quy định. “Hơn 10 năm làm nhiệm vụ này, cô Hoa chưa bao giờ để xảy ra sai sót hoặc để cấp trên khiển trách về việc làm của mình”, anh Nguyễn Minh Vũ - phó chủ tịch UBND phường Đức Thắng, cho biết.

Không trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế như những đại lý của UBND phường; nhưng với công việc của người tổng hợp bảo hiểm y tế đòi hỏi bà Phan Thị Tuyết Hoa phải am hiểu chính sách, pháp luật; cẩn thận, chu đáo trong xử lý các tình huống công việc đặt ra. Thậm chí khi người dân cần, bà có thể tư vấn, tuyên truyền trực tiếp tại chỗ để người dân hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia loại hình này. Bà Hoa không những làm tốt nhiệm vụ tổng hợp ở phường giao, như: rà mà số, tra hạn sử dụng, kiểm tra ngày tháng năm sinh của đối tượng ghi trên thẻ....; mà những trường hợp người dân nếu có sai sót, trùng mã số ghi trên thẻ, bà còn trực tiếp đối chiếu chứng minh nhân dân và đề nghị cấp lại mã số chính xác theo thông tin trên thẻ, tạo thuận lợi cho người dân trong việc khám, điều trị bệnh. Một việc khác ngoài công việc tổng hợp ở phường, bà Hoa không kể giờ giấc, ban đêm, ngày nghỉ hay lễ tết, hễ đại lý dưới cơ sở hoặc người dân cần là bà tức tốc đến để giải thích cặn kẽ từng chút một nên được nhiều người dân thương mến. Chính từ sự tận tâm, tận tình ấy, nên nhiều năm liền, bà cũng góp phần không nhỏ trong việc nâng dần số người dân tại địa phương tham gia bảo hiểm y tế. Chỉ tính trong năm 2019 này, thành phố Phan Thiết giao cho phường Đức Thắng 2.738 thẻ bảo hiểm, trong đó khai thác mới là 295 thẻ, đáo hạn 2.443 thẻ. Thế nhưng, chỉ mới 10 tháng đầu năm, bà cùng các đại lý thu bảo hiểm y tế tại UBND phường đã thực hiện được 2.324 thẻ, trong đó có tới 591/295 thẻ khai thác mới. Đây là 1 tín hiệu đáng mừng bởi phần đông người dân nơi đây đã ý thức được chính sách ưu việt của loại hình bảo hiểm y tế để tham gia thực hiện. Bà Hoa nhớ lại những ngày đầu khi tiếp nhận công việc này, mỗi năm địa phương này chỉ có từ 200 đến 300 người dân tham gia bảo hiểm y tế; thế nhưng đến nay con số ấy đã tăng lên gấp 13 lần, nghĩa là trung bình mỗi năm có từ 2.500 đến 2.600 người tham gia. Điều đáng trân quý ở người phụ nữ này đó là mặc dù mức thù lao chỉ dao động từ 1,5 đến 2,0 triệu đồng/ tháng - không đáng là bao, nhưng bà Hoa luôn cần mẫn, coi đó là niềm vui khi tuổi đã gần “xế chiều”. Bà vui vì đã làm được “chiếc cầu nối” giúp thêm nhiều người dân tiếp cận được loại hình bảo hiểm ưu Việt này. “Tôi sẽ tiếp tục làm công việc này đến lúc không còn sức nữa mới thôi”, bà Phan Thị Tuyết Hoa, cho biết.

“Hoàn cảnh có phần khó khăn, thế nhưng chị Hoa là 1 người rất tâm huyết với công việc. Mặc dù đã hưởng chế độ hưu trí, thế nhưng chị tiếp tục làm công việc tổng hợp của đại lý UBND phường. Trong công việc chị Hoa rất nhiệt tình, chu đáo. Các hồ sơ tổng hợp và công tác thu tiền của các hệ thống chi nhánh đại lý của khu phố nộp lên, chị nộp lên đầy đủ, đúng và rất chu đáo. Có tháng hơn cả trăm triệu đồng”. Ông Hoàng Văn Phúc-giám đốc bảo hiểm xã hội thành phố Phan Thiết, chia sẻ.


TIN NỔI BẬT