Hôm nay, ngày 11 tháng 12 năm 2018
Cỡ chữ: A+ A-
BAN DÂN VẬN TỈNH ỦY | TIN HOẠT ĐỘNG

Hiệu quả mô hình “Tổ quần chúng tuần tra đảm bảo an ninh trật tự” xã Phan Hòa

18.10.2017 - 16:59

Mô hình “Tổ quần chúng tuần tra đảm bảo an ninh trật tự” được các cấp, các ngành đánh giá cao và đã có 13 tập thể, 76 cá nhân được các cấp, các ngành tặng bằng khen, giấy khen về thành tích trong tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".


    Xã Phan Hòa của huyện Bắc Bình được xác định là địa bàn trọng yếu về quốc phòng an ninh; xã có 3 thôn là Bình Minh, Bình Thắng và Bình Hoà với tổng số 2.300 hộ/11.214 khẩu. Nhân dân ở đây chủ yếu sản xuất nông nghiệp và buôn bán nhỏ. Hầu hết đồng bào dân tộc Chăm ở Phan Hòa đều theo đạo Hồi giáo (Bàni), có 120 chức sắc đang sinh hoạt tại 3 chùa Hồi giáo (Bàni) thuộc 3 thôn. Hằng năm, ngoài Tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc còn có Tết Ramưwan truyền thống của đồng bào dân tộc Chăm theo Hồi giáo (Bàni) và nhiều lễ hội truyền thống mang đậm sắc thái riêng của đồng bào dân tộc Chăm nơi đây.

    Trước năm 2012, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Phan Hòa có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình hình thanh thiếu niên hư hỏng lập băng, nhóm tụ tập gây rối an ninh trật tự, trộm cắp vặt và thường xuyên hiềm khích đánh nhau, cao điểm trong những năm 2011 và năm 2012 mỗi tháng xảy ra trên 10 vụ việc thanh niên đánh nhau, trong đó có một số vụ đánh nhau với thanh niên xã Phan Rí Thành..... Mặc dù cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo lực lượng Công an và Ban Chỉ huy Quân sự xã phối hợp Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự địa phương nhưng kết quả không căn bản.

    Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền, khối dân vận xã tranh thủ ý kiến các vị chức sắc ở địa phương; đồng thời xin ý kiến cấp ủy, UBND huyện Bắc Bình và Công an tỉnh cho xã Phan Hòa thành lập mô hình “Tổ quần chúng tuần tra đảm bảo an ninh trật tự” và chọn thôn Bình Hòa, nơi phức tạp nhất về an ninh trật tự để làm điểm, được tổ chức ra mắt vào tháng 7/2012. Qua 02 tháng hoạt động và trên cơ sở đánh giá hiệu quả hoạt động của mô hình điểm, UBND xã Phan Hòa đã quyết định nhân rộng mô hình ra 2 thôn Bình Thắng và Bình Minh. Hiện nay toàn xã đã xây dựng được 8 tổ/81 thành viên tham gia; trong đó thôn Bình Minh 02 tổ/24 thành viên, thôn Bình Thắng 04 tổ/37 thành viên và thôn Bình Hòa 02 tổ/20 thành viên.

    5 năm qua, các Tổ đã tiến hành trên 973 lượt tuần tra tại các tụ điểm, địa bàn phức tạp về an ninh trật tự của thôn và khu vực giáp ranh, đã phát hiện ngăn chặn và tham gia giải quyết 48 vụ trộm cắp tài sản của công dân, giải tán kịp thời 67 vụ thanh thiếu niên tụ tập đua xe, gây rối trật tự công cộng, kịp thời ngăn chặn 04 vụ chống người thi hành công vụ, xử lý răn đe 19 đối tượng, vô hiệu hóa hàng chục thanh thiếu niên sử dụng hung khí nguy hiểm; đặc biệt đã phối hợp Công an tỉnh và huyện bắt 03 đối tượng có lệnh truy nã. Bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, các thành viên trong Tổ luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mình trong phối hợp với Ban Công tác Mặt trận, người có uy tín tại địa bàn dân cư tham gia công tác vận động, tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật trong nhân dân; trực tiếp cảm hóa, giáo dục 25 đối tượng được đặc xá, tù tha về tại địa phương, qua đó, đã có 17 trường hợp tiến bộ, có việc làm và cuộc sống ổn định.

    Điều đáng ghi nhận ở đây là mô hình này do nhân dân đề nghị thành lập, hoạt động trên tinh thần tự nguyện, kinh phí hoạt động chủ yếu do nhân dân đóng góp (hàng tháng mỗi hộ đóng góp 10 ngàn đồng), mặc dù điều kiện làm việc còn khó khăn, nhưng các thành viên luôn gắn bó, nhiệt tình và trách nhiệm, quyết tâm giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Có thể thấy rằng, thông qua hoạt động mô hình này đã tập hợp, huy động được sự vào cuộc của hệ thống chính trị ở cơ sở và phát huy được vai trò của các vị chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng dân cư cùng tham gia. Các vụ việc vi phạm, như: tụ tập gây rối an ninh trật tự, trộm cắp, chạy xe lạng lách, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, nhất là các vụ hiềm khích dẫn đến đánh nhau với thanh niên các xã giáp ranh đã giảm rõ, an ninh trật tự khá ổn định, tạo điều kiện để nhân dân yên tâm sản xuất và xây dựng cuộc sống mới.

    Với những kết quả trên, mô hình “Tổ quần chúng tuần tra đảm bảo an ninh trật tự” được các cấp, các ngành đánh giá cao và đã có 13 tập thể, 76 cá nhân được các cấp, các ngành tặng bằng khen, giấy khen về thành tích trong tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Được biết, mô hình “Tổ quần chúng tuần tra đảm bảo an ninh trật tự” xã Phan Hòa được Bộ Công an đánh giá cao và đề nghị cho các tỉnh thành phía Nam và Tây nguyên nghiên cứu học tập, nhân rộng.

Phòng DVCCQNN
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 

Android APK